Ngắm “Tứ đại đỉnh đèo” hùng vĩ của Việt Nam

tu-dai-dinh-deo

Đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ, Mã Pí Lèng chắc hẳn là những cái tên không còn xa lạ đối với các bạn mê khám phá và đây cũng chính là tứ đại đỉnh đèo mà các phượt thủ luôn ao ước chinh phục.

  1. Đèo Ô Quy Hồ – Lào Cai

Ô Quy Hồ là đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng ở gần ranh giới giữa hai tỉnh. Với chiều dài gần 50km, đèo Ô Quy Hồ là con đèo giữ kỷ lục về độ dài và là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

deo-o-quy-ho

Đèo Ô Quy Hồ là một thử thách đối với những người đam mê du lịch bụi bằng xe máy, bởi một bên là vực sâu hun hút, phía còn lại thường là vách núi dựng đứng.

Đỉnh đèo Ô Quy Hồ là nơi ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp. Ngắm nhìn ánh mặt trời nhuộm màu lên những đám mây đang che mờ dần các ngọn núi khiến lòng người trở nên thanh thản, ung dung tự tại giữa đất trời. Với độ cao, sự hiểm trở và chiều dài, đèo được mệnh danh là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

deo-o-quy-ho

  1. Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km vượt qua đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc nối liền Thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

deo-ma-pi-leng

Con đèo như một sợi chỉ vắt qua giữa lưng chừng đồi núi tạo nên một khung cảnh hùng vĩ của cao nguyên núi đá. Lên đỉnh Mã Pì Lèng ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh mướt quanh năm, những đỉnh núi cao vời vợi khiến những ai đến đây đều thấy như lạc vào tiên cảnh, ung dung, tự tại giữa đất trời.

deo-ma-pi-leng

  1. Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin là con đèo có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc tỉnh Sơn La và một phần thuộc tỉnh Điện Biên. Địa thế đèo rất hiểm trở, chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút. 

deo-pha-din

Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

deo-pha-din

  1. Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng bậc nhất Việt Nam vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải.

deo-khau-pha

Khau Phạ thường xuyên mịt mù mây phủ và có năm trời quá lạnh, băng tuyết phủ kín trên đỉnh đèo. Khung cảnh nhìn từ Đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng mờ ảo trong sương sớm. Đây là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo nhìn Khau Phạ hiện ra rực rỡ giữa đất trời xanh thẳm, mang vẻ đẹp hùng vĩ tới nao lòng.

like

Bài viết liên quan

Trả lời

Chú ý: Các bình luận về trang web phản ánh quan điểm của tác giả. Yêu cầu không lăng mạ, chửi thề và biểu hiện thô tục. Chúng tôi có quyền xóa bất kỳ bình luận mà không cần giải thích thông báo.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được bắt buộc bởi *

*
*